Mẹo luộc các loại thịt quen thuộc ngon nứt mũi
Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt là 4 loại thịt quen thuộc
trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Những mẹo sau đây sẽ giúp món luộc của
bạn thật ngon, thật đặc biệt.
>> Nhà hàng ngon giá rẻ ở đâu tại Sài Gòn
>> Nhà hàng ngon giá rẻ ở đâu tại Sài Gòn
Chỉ cần áp dụng những mẹo sau là các bạn sẽ khử được mùi hôi
của các loại thịt không những vậy sẽ có món luộc thơm ngon, hấp dẫn.
1. Mẹo luộc thịt lợn ngon
Thịt lợn là thực phẩm có mặt trong bữa ăn người Việt với tần
suất cao nhất bởi đây là loại thịt dễ ăn và cũng dễ chế biến ra nhiều món.
Thông thường, những con lợn khỏe mạnh thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, chẳng
may vì một lý do nào đó mà các chị em mua đúng miếng thịt có mùi hôi thì cũng đừng
vội lo lắng mà hãy thử qua cách dưới đây.
>> Nhà hàng hải sản ngon không gian gia đình ở đâu ?
>> Nhà hàng hải sản ngon không gian gia đình ở đâu ?
- Khi luộc, bạn cho vào nồi nước luộc một củ hành đập dập,
hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, có thể cho
thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi
nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch và đỡ
hôi hơn.
Muốn giữ cho miếng thịt được trắng sau khi để ra không khí một
thời gian, bạn có thể làm theo cách sau:
- Đun một nồi nước trong đó có bỏ một ít giấm và một ít muối,
đợi nước sôi thì thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút thì đổ hết nước đó và
rửa miếng thịt cho thật sạch.
- Đun lại nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến
khi chín. Muốn biết thịt luộc chín chưa thì xiên đũa qua miếng thịt, nếu không
thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Đem thịt luộc ra rửa lại bằng nước lạnh
(nước đun sôi để nguội) là được.
2. Mẹo luộc thịt bò ngon
Món thịt bò rất ít khi được đem luộc để ăn. Tuy nhiên, với bắp
bò luộc hoặc món thịt bò cuốn lá cải thì các bà nội trợ vẫn thường hay gặp vấn
đề thịt sau khi luộc xong có vị gây và khó ăn hơn thịt lợn. Do đó, để khử mùi của
thịt bò, các chị em nên làm theo phương pháp sau: Nướng một củ gừng cho chín,
sau đó cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn gừng và xát lên thịt bò, sau đó xả lại bằng
nước lạnh. Cuối cùng các bạn chỉ việc cho thịt vào luộc chín rồi đem cuốn lá cải
và thưởng thức.
3. Cách luộc gà ngon
- Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ
chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ
nứt.
- Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.
Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu mà còn không biết khi nào thịt mới
chín hẳn.
-Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30
phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
- Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục,
phần thịt ở đùi sẽ co lại, mất thẩm mỹ. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn
nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Có
thể dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có
màu đỏ là đã chín.
>> Nhà hàng bình dân nào tại Hồ Chí Minh phục vụ chu đáo tổ chức tiệc sinh nhật
>> Nhà hàng bình dân nào tại Hồ Chí Minh phục vụ chu đáo tổ chức tiệc sinh nhật
- Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn thì sau khi vớt ra
nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội
hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.
- Để gà có màu vàng bóng căng mượt, chúng ta dùng nghệ, giã
nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng rồi quét một lớp lên da trông sẽ rất hấp
dẫn.
4. Để vịt luộc được ngon và mềm
- Điều kiện đầu tiên là phải chọn được con vịt ngon, không
già. Tuy nhiên, cách luộc cũng rất quan trọng.
Bạn không cần phải ninh vịt thật lâu vì như vậy, thịt có mềm
nhưng sẽ không ngon do chất ngọt đã thôi ra nước. Thay vì thế, hãy cho con vịt
vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước lạnh đun
nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). Chỉ cần đun đến khi chín tới
(dùng đũa xiên qua được mà nước đỏ không ứa ra nữa) là vớt ra chặt ăn luôn, thịt
sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm
quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không vớt vịt ra.
- Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút
muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch,
để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.
- Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc
làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt
bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi
làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người giảm độ dai cho
vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc.
Một số khác lại cho vào nồi luộc vài con ốc hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một
chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.
Bên trên là mẹo luộc các loại thịt quen thuộc thơm ngon ăn hết
cả nầu cơm, đó là những cách loại thịt đơng giản dễ dùng nhất các bạn nội trợ
nên ghi lại để khi cần áp dụng thì móc ra nhé !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét