Mẹo vặt hay cách chọn lựa và bảo quản chôm chôm
Hướng dẫn chọn chôm chôm tốt
nhất
Mẹo chọn chôm chôm ngon, cùi dày, vị ngọt cần phải có bí kíp
riêng. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn chọn chôm chôm ngon vị ngọt ngất.
Với tất cả những loại chôm chôm như chôm chôm nhãn, chôm chôm
Java, chôm chôm đường,... bạn cần lựa chọn những trái có vỏ giòn, gai chôm chôm
còn cứng và màu xanh, đó là những quả còn tươi.
Bạn tuyệt đối không nên mua những quả đã có gai chuyển sang màu
nâu hoặc thâm đen, vỏ mềm. Khi lựa chọn chôm chôm nếu còn lá hoặc quả non dính
trên đầu quả giữ được màu xanh là chôm chôm ngon. Còn nếu cành dính với quả bị
khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.
Khi cầm quả chôm chôm trên tay, quả ngon là quả có vỏ còn cứng,
ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ
có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng hay
bị thối.
Đặc biệt, nhiều người vẫn có thói quen chọn chôm chôm nhãn. Nhìn
hình thức bên ngoài chôm chôm nhãn không đẹp như những dòng chôm chôm khác. Do
đó, nếu bạn muốn mua chôm nhãn cũng cần phải lưu ý kỹ. Bạn nên chọn những trái
hình cầu, nhỏ, khối lượng trung bình chỉ khoảng từ 20 - 30 g/quả. Chôm chôm
nhãn có vết ráp trên bỏ, gai thưa và ngắn. Khi vừa chín tới có màu vàng và khi
chín thì có màu vàng đỏ đẹp mắt.
Ngoài ra khi mua chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn những quả
chín đỏ, thịt sẽ dai và ít tróc hạt. Bạn chỉ nên chọn những trái vừa chín tới,
ửng vàng hơi xanh là được.
Khi mua chôm chôm bạn cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn sẽ
biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ, chín
nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn cần
ăn thử để biết chính xác độ ngon.
Trước khi ăn chôm chôm bạn cần rửa sạch, cắt đôi để tách vỏ.
Tuyệt đối không để nguyên vỏ dùng miệng để cắn. Bởi quá trình vận chuyển hoặc
quá trình phun xịt nước để giữ tươi khi bán không sạch sẽ.
Sau đây là mẹo bảo quản chôm chôm được lâu hơn
Khi bạn mua quả chôm chôm liền cành nhớ là phải cắt quả khỏi
cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh rồi ăn dần.
Chôm chôm cũng có thể được ngâm với nước đường và a-xít citric
trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ
lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát. Lọ thủy tinh có thể sử dụng trong 12 tháng
và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp ra.
Quả chôm chôm có thể bảo quản bằng cách cắt đôi tách vỏ lấy phần
cùi nguyên hạt cho vào ngăn mát để có thể dùng dần 2 - 3 ngày mà không lo bị
hỏng.
Đó là những cách chọn và bảo quản chôm chôm hay nhất, chọn lựa
chôm chôm ngon có vị ngọt tự nhiên và bảo quản được lâu đó là vấn đề mà các bà
nội trợ quan tâm, với những mẹo vặt hay cách chọn và bảo quản chôm chôm đơn
giản trên sẽ giúp bạn chọn được những quả chôm chôm ngon và bảo quản được lâu
bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét